Cordycepin là gì? Hoạt chất quý hiếm chỉ có ở trùng thảo

Cordycepin là một hoạt chất quý và hiểm, chỉ mới được tìm thấy trong đông trùng hạ thảo. Đây là 1 trong 2 hoạt chất chính tạo nên những tác dụng vô cùng kinh ngạc của trùng thảo. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về hoạt chất cordycepin này nhé.

Cordycepin là gì?

Cordycepin được tạo thành bởi nhân purin liên kết với đường ribofuranose bằng liên kết β – N9 – glucosid, với công thức phân tử là C10H13N5O3 và danh pháp khoa học là 9-(3-deoxy-β-D ribofuranosyl) adenin.

Cordycepin là gì

Công thức cấu tạo của hoạt chất cordycepin

Tác dụng của cordycepin

Theo kết quả nghiên cứu tại đại học Nottingham, Anh Quốc, cordycepin có khả năng can thiệp vào quá trình tổng hợp protein của tế bào, đây chính là cơ sở để tuyên bố rằng Cordycepin có tác dụng mạnh trong việc chống lại bệnh ung thư. Và dưới đây là 2 tác dụng chính của hoạt chất này

  1. Khi sử dụng ở liều cao: Chặn đứng tế bào ngăn chặn quá trình dính chặt vào nhau của chúng, từ đó gây ức chế sinh trưởng của các tế bào (đặc biệt là tế bào ung thư).
  2. Còn khi sử dụng với liều thấp: Cordycepin giúp ức chế và kiểm soát quá trình tăng trưởng và phân hóa của tế bào.

Theo Klenow 1963, thành phần muối triphosphate có trong hợp chất  Cordycepin đóng vai trò chính trong việc ngăn ngừa sự thành lập của RNA – hoạt chất được tìm thấy trong bệnh ung thư.

Trong một số thí nghiệm khác, chất Cordycepin có khả năng kiểm soát và ức chế rất cao đối với sự tăng trưởng của tế bào u bướu ở chuột con. Hoạt chất này có thể thâm nhập vào RNA, khả năng chuyển hóa axit phosphoric trong tế bào thành 3′ — ATP, tất sẽ gây trở ngại cho việc hấp thụ và hoàn thiện mRNA, ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp Protein, từ đó đạt được mục đích ức chế u bướu, chất Cordycepin còn có khả năng ức chế mạnh đối với các tế bào gây ung thư ở mũi và vòm họng.

Chống ung thư

Hoạt chất này giúp ngăn ngừa sự hình thành cũng như phát triển tế bào ung thư

Cordycepin chữa được bệnh gì?

  • Bệnh ung thư: Hoạt chất Cordycepin có thể ức chế sự phân hạch của các tế bào ung thư, ngăn cản sự phân bào, hạn chế sự lây lan của chúng. Cordycepin được biết đến là một hoạt chất chống ung thư không gây ra bất kì một tác dụng phụ nào cho con người. Hoạt chất này hỗ trợ điều trị khối u ác tính, ức chế sự sinh trưởng và di căn của các khối u một cách rõ rệt.
  • Chống ung bướu: Nhiều nghiên cứu còn chỉ ra rằng cordycepin có khả năng ức chế một cách rõ ràng các tế bào ung thư vòm họng, ung thư cổ tử cung, ung thư máu, ung thư dạ dày, ung thư não,…
  • Khả năng kháng khuẩn của Cordycepin: Đây là chất chống virus cực mạnh với khả năng điều trị các rối loạn gây ra bởi viêm nhiễm cực kỳ hiệu quả.
  • Đối với hệ miễn dịch: Cordycepin có tác dụng thúc đẩy, điều tiết hai chiều đối với hệ thống miễn dịch, hoạt hóa tế bào miễn dịch, hạn chế tối đa các virus, vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể.

Qua đây các bạn đã hiểu rõ Cordycepin là gì rồi đúng không. Đây là một hoạt chất cực kỳ quan trọng đánh giá chất lượng của đông trùng hạ thảo Tây Tạng.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*