Đông trùng hạ thảo là gì dưới góc nhìn của một chuyên gia

Đông trùng hạ thảo là một vị thuốc quý giúp bồi bổ cơ thể. Tuy nhiên cụ thể đông trùng hạ thảo là gì, là cây hay con, công dụng ra sao thì không phải ai cũng nắm rõ. Hãy cùng đông trùng Tây Tạng tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây.

Đông trùng hạ thảo là gì?

Đông trùng hạ thảo là gì mà lại có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe đến như vậy. Theo các nghiên cứu khoa học, đông trùng hạ thảo là một nhóm đông dược có bản chất là dạng ký sinh của loại nấm Ophiocordyceps sinensis. Tên gọi đông trùng hạ thảo xuất phát từ quan sát trên thực tế. Khi mùa đông đến ấu trùng thuộc loại bướm Thitarodes Viette trên đi ngủ đông và được bào tử nấm kể trên ký sinh.

đông trùng hạ thảo là gì

Đông trùng hạ thảo là gì và quá trình hình thành

  • Sau đó khi hè đến bào tử nấm mọc chồi từ đầu ấu trùng nhô ra khỏi mặt đất thành con sâu. Vào mùa đông, nhìn cặp cá thể này giống con sâu. Còn mùa hè thì giống một loại thực vật. Đông trùng hạ thảo chính là kết quả 2 giai đoạn của cuộc đời 1 loài sinh vật. Chúng vừa là cây vừa là con.
  • Phần dược tính của đông trùng hạ thảo đã được chứng minh là do hoạt chất chiết xuất từ nấm Ophiocordyceps sinensis. Dù đông trùng hạ thảo là gì thì chúng cũng đã được áp dụng từ rất lâu đời trong nền Y học cổ truyền Trung Hoa và Tây Tạng.
  • Được biết đông trùng hạ thảo chủ yếu tìm thấy vào mùa hè. Ở những vùng núi cao trên 5000m ở cao nguyên Tây Tạng, Tứ Xuyên, Vân Nam, Cam Túc. Do sự khai thác quá mức mà hiện nay loài nấm quý giá này đang trở nên khan hiếm.

Đông trùng hạ thảo wiki

Theo Đông trùng hạ thảo – wikipedia Tiếng việt:

Đông trùng hạ thảo là một loại đông dược quý có bản chất là dạng ký sinh của loài nấm Ophiocordyceps sinensisthuộc nhóm nấm Ascomycetes trên cơ thể ấu trùng của một vài loài bướm trong chi Thitarodes Viette, 1968 (trước đây phân loại trong chi Hepialus Fabricius, 1775). Phần dược tính của thuốc đã được chứng minh là do các chất chiết xuất từ nấm Ophiocordyceps sinensis. Nó được sử dụng từ lâu trong y học cổ truyền Trung Hoa và y học cổ truyền Tây Tạng.

Tên gọi “đông trùng hạ thảo” (tiếng Tạng: yartsa gunbu hay yatsa gunbu, tiếng Trung: 冬虫夏草, dōng chóng xià cǎo) là xuất phát từ quan sát thực tế khi thấy vào mùa hè nấm Ophiocordyceps sinensis mọc chồi từ đầu con sâu nhô lên khỏi mặt đất. Vào mùa đông thì nhìn cặp cá thể này giống con sâu (côn trùng), còn đến mùa hè thì chúng trông giống một loài thực vật (thảo mộc) hơn.”

Nếu đọc được bài viết này và hiểu đông trùng hạ thảo là cây hay con gì. Hy vọng quý bạn đọc biết trân trọng và chia sẻ cho mọi người xung quanh thông tin trên để sử dụng đông trùng hạ thảo một cách tiết kiệm, bổ ích nhất.

Đông trùng hạ thảo tiếng anh là gì?

Ngoài những tên gọi ở trên, đông trùng hạ thảo tiếng anh hay theo khoa học có tên gọi là “Cordyceps sinensis” là tên loại nấm kí sinh đã được đề cập đến ở trên.

Đặc điểm hình dạng của đông trùng hạ thảo

  • Muốn hiểu rõ hơn đông trùng hạ thảo là gì. Các bạn nên biết được đặc điểm, hình dáng hoặc màu sắc của loài sinh vật quý hiếm này để nhận biết chúng dễ dàng. Đông trùng hạ thảo khi còn sống có thể thấy rõ là hình một con sâu với phần đuôi là cành nhỏ, mọc lá.
đông trùng hạ thảo là gì

Đặc điểm của đông trùng hạ thảo dễ nhận biết nhất

  • Phần đuôi lá có hình giống ngón tay, dài khoảng 4 – 10 cm. Xuất hiện do sợi nấm mọc dính liền đầu sâu non mà hình thành. Còn con sâu non thì giống con tằm, dài 3 – 5 cm, đường kính 0,3 – 0,8cm.
  • Nếu còn thắc mắc đông trùng hạ thảo là gì hãy đọc tiếp phần thông tin hữu ích sau đây. Đông trùng hạ thảo bên ngoài có màu vàng sẫm hoặc vàng nâu. Với khoảng 30 vằn khía, riêng phần đầu của chúng có màu nâu đỏ. Chúng có 8 cặp chân nhưng chỉ có 4 đôi ở giữa là dễ thấy nhất.

Thành phần của đông trùng hạ thảo là gì?

Như đã chia sẻ ở trên, để có được 1 con đông trùng hạ thảo phải trải qua nhiều giai đoạn. Và rất mất thời gian.

đông trùng hạ thảo là gì

Thành phần dược tính của đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo đã được cha ông ta phát hiện và dùng từ rất lâu đời trước đây. Tuy nhiên chỉ đến khi khoa học kỹ thuật phát triển nó mới được nghiên cứu cụ thể, tỉ mỉ. Về thành phần cũng như công dụng của đông trùng hạ thảo.

Theo kết quả phân tích thì thành phần của đông trùng hạ thảo bao gồm:

  • Các loại acid amin quan trọng, hầu hết là đạm thực vật cực kỳ quý hiếm.
  • Có chứa nhiều vitamin như: A, B1, B2, C, E, K, B12, D…
  • Các nguyên tố vi lượng: Ca, Fe, Cu, Mn, Selen. Trong đó, Selen được biết đến là một hoạt chất có khả năng tăng cường hệ miễn dịch cực hiệu quả và khá khan hiếm.
  • Một số hợp chất hữu cơ có công dụng sinh hóa đặc biệt: Cordiceptic acid, HEAA, Adenosin. Chúng chính là thành phần quý giá, làm nên dược tính nổi bật của đông trùng hạ thảo. Và đem đến tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe con người.

Đông trùng hạ thảo là gì và thành phần cụ thể ra sao. Các bạn đã được tìm hiểu chi tiết qua những thông tin hữu ích bên trên. Vì vậy nếu bạn đang sở hữu hoặc tìm mua được đông trùng hạ thảo. Hãy sử dụng sao cho có lợi nhất cho bản thân nhé.

 Nguồn: Đông trùng hạ thảo Tây Tạng

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*