Đúng hay sai khi nói đông trùng hạ thảo là “cú lừa thế kỷ”

Cách đây không lâu, một công bố trên tờ Sina.com đã khiến giới khoa học Trung Quốc và Việt Nam trở nên chấn động. Theo đó, tờ báo này khẳng định đông trùng hạ thảo là một cú lừa ngoạn mục bởi công dụng của nó gần như là không có gì. Lời “kết tội” này của Sina.com có chính xác hay đây cũng chỉ là một “cú lừa ngoạn mục”.

Đông trùng hạ thảo - biệt dược hay “cú  lừa thế kỷ”

Đông trùng hạ thảo – biệt dược hay “cú  lừa thế kỷ”

Tuyên bố đông trùng hạ thảo là “cú lừa thế kỉ”

Nhiều ngày qua, dư luận Trung Quốc, Việt Nam và nhiều nước khác tại khu vực Đông Á trở nên hoang mang trước công bố từ tơ Sina.com của Trung Quốc. Theo đó, báo này đưa ra các luận điểm khoa học chứng minh Đông Trùng Hạ Thảo – loại biệt dược đắt hơn cả vàng thực chất là gần như không mang lại giá trị gì.

Tuyên bố này đã khiến nhiều người sửng sốt bởi từ trước đến nay đông trùng hạ thảo vốn được xem là “kim dược”, mang tới khả năng nâng cao sức khỏe, cải thiện đời sống tình dục. Thậm chí nó còn được sử dụng như một sản phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh về ung thư, khối u. Chính vì thế, giá của loại trùng thảo này có thể lên tới hàng tỷ VNĐ/kg.

Trang Sina.com đã khẳng định rằng, ngay cả trong y học truyền thống Tây Tạng thì đông trùng hạ thảo chỉ có duy nhất phương thuốc dạng nước (tễ) để chữa một số bệnh phụ khoa. Báo này chỉ ra một số công trình khoa học của nhiều bác sĩ nổi tiếng Trung Quốc khẳng định hoạt chất cordycepic acid có trong đông trùng hạ thảo từng được nâng tầm lên mức “tiên dược” thực chất chỉ là mannitol – một sản phẩm hóa công nghiệp rất phổ biến và rẻ tiền, được dùng rộng rãi trong thực phẩm và dược phẩm.

Thậm chí, Sina.com còn dẫn một công trình đăng trên The Paper năm 2011, ông Vương Thành Thụ – nghiên cứu viên Phòng Nghiên cứu sinh thái thực vật Viện Khoa học Thượng Hải – Viện Khoa học Trung Quốc  đã công bố kết quả nhóm gene của “đông trùng hạ thảo” không hợp thành được cordycepin, chỉ có loại nấm cordyceps mới tạo ra được.

Kết luận này giống như một gáo nước lạnh dội vào những người tiêu dùng thượng lưu. Nó không khác gì sự khẳng định sừng tê giác cũng chỉ như “móng chân tay của người”.

Loại trùng thảo quý hiếm được cho rằng không có tác dụng gì

Sai lầm khi nói Đông Trùng Hạ Thảo vô tác dụng

Tuyên bố từ Sina.com ngay lập tức đã vấp phải những ý kiến trái chiều. Nhiều người đặt ra nghi vấn rằng, các thông tin mà bài viết này đưa ra liệu có chính xác hay không khi mà Sina.com đã nhiều lần bị Cục quản lý Không gian ảo (CAC) Trung Quốc cảnh cáo vì tình trạng đăng tin không kiểm duyệt và sai sự thật.

Bên cạnh đó, các chứng cứ khoa học được đưa ra cũng hết sức phiến diện. Thậm chí, ngay cả những kết luận từ các nhà khoa học cũng chỉ đến từ các công trình nghiên cứu nhỏ lẻ, mang tính cá nhân của 1 nhà khoa học, quy mô đầu tư không nhiều.

Sina.com khẳng định rằng, trong YHCT Tây Tạng không có nhiều bài thuốc sử dụng trùng thảo để chữa bệnh và kết luận nguyên nhân là do đông trùng vô tác dụng. Tuy nhiên, trên thực tế thì phải tới năm 1990 đông trùng hạ thảo mới được biết đến rộng rãi qua lời giới thiệu của huấn luyện viên Mã Tuấn Nhân. Ông chính là người đã cho các học trò của mình sử dụng loại trùng thảo này để tăng cường sức khỏe và độ dẻo dai. Nhờ vậy, đoàn vận động viên nữ Trung Quốc đã phá 9 kỷ lục thế giới bao gồm kỷ lục chạy 10.000 mét trong 42 giây.

Cũng chính từ thời điểm này, loại trùng thảo dược này mới được thế giới biết tới nhiều hơn và theo đó giá cả cũng tăng lên hàng trăm lần. Từ năm 1990, Đông Trùng Hạ Thảo đã được các nhà khoa học như Mỹ, Anh, Pháp nghiên cứu về công dụng và hiệu quả.

Đông trùng hạ thảo được các nhà khoa học lớn quan tâm

Đông trùng hạ thảo được các nhà khoa học lớn quan tâm

Hiệu quả của Đông Trùng Hạ Thảo đã được nhiều nghiên cứu chứng minh

Từ tháng 6/2008 đến tháng 9/2009, các nhà khoa học đã thu thập tư liệu và tiến hành nghiên cứu để xác định giá trị từ Đông Trùng Hạ Thảo. Nghiên cứu đầu tiên được thực hiện trên chuột bạch. Chúng cho sử dụng một sản phẩm lên men chứa đông trùng hạ thảo với những liều lượng khác nhau. Sau 3 tuần thử nghiệm, những con chuột dùng trùng thảo bơi xa hơn những con chuột ở lô đối chứng chỉ dùng giả dược.

Sau đó không lâu, các nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu Bắc Kinh thực hiện nghiên cứu trên các vận động viên tại Thế vận hội thể thao Đại học Y Bắc Kinh. Kết quả cho thấy những người dùng thuốc chứa đông trùng hạ thảo đều có thành tích tốt hơn nhiều so với những người không dùng.

Tác dụng của đông trùng hạ thảo là có thực

Tác dụng của đông trùng hạ thảo là có thực

Vươn tầm ra thế giới, các nghiên cứu về đông trùng hạ thảo cũng đều khẳng định khả năng vượt trội cho việc cải thiện sức khỏe của loại trùng thảo này.

Một nghiên cứu do các nhà khoa học Nhật Bản và Trung quốc bắt tay cùng thực hiện cho thấy đông trùng hạ thảo có khả năng hỗ chữa ung thư. Theo đó, những bệnh nhân ung thư khác nhau được tiêm 6 gram đông trùng hạ thảo mỗi ngày kết hợp với hóa trị trong 2 tháng. Kết quả là những người được sử dụng trùng thảo có kích thước khối u giảm đi đáng kể. Trong khi đó những người có cùng loại bệnh nhưng không được sử dụng thì tình trạng bệnh chuyển biến không đáng kể.

Trong nhiều nghiên cứu khác, các nhà khoa học còn nhận ra khả năng làm tăng nồng độ độ17-hydroxy-corticosteroid và 17-ketosteroid – hoạt chất giúp hồi phục chức năng thận và chống lại hầu hết các bệnh về thận. Hơn thế, nghiên cứu vào năm 1996 của các nhà khoa học Nhật Bản trên tế bào cấy ghép nội tạng còn cho thấy Đông Trùng Hạ Thảo có khả năng ức chế hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi những mầm bệnh và tác nhân gây hại.

Trên một thử nghiệm khác với hơn 3000 người bệnh tiểu đường tại Anh, kết quả cho thấy 95%  trong 1500 nhóm những người sử dụng 3 gram đông trùng hạ thảo mỗi ngày có sự chuyển biến giảm đường huyết rõ rệt. Trong khi đó, 1500 người còn lại sử dụng phương pháp khác thì chỉ có 54% có chuyển biến giảm lượng đường huyết.

Đặc biệt, trong một công bố quan trọng của Viện nghiên cứu Bắc Kinh cho thấy, trong đông trùng hạ thảo có chứa hoạt chất HEAA (Hydroxy-Etyl-Adenosin- Analogs) có khả năng kháng khuẩn và kháng virus cực mạnh. Nhóm hoạt chất này được các chuyên gia tại Mỹ dùng để bào chế thuốc chống bệnh HIV/AIDS.

Trùng thảo hỗ trợ điều trị nhiều bệnh vô cùng hiệu quả

Trùng thảo hỗ trợ điều trị nhiều bệnh vô cùng hiệu quả

Đó chỉ là một trong số ít các công trình nghiên cứu thực tế về tác dụng của Đông Trùng Hạ Thảo. Những kết luận này đều đến từ các viện nghiên cứu lớn, các dự án nghiên cứu có quy mô và tổ chức.. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu khác cũng cho thấy đông trùng hạ thảo có khả năng hỗ trợ điều trị các bệnh về tim mạch, phục hồi chức năng gan, cải thiện chức năng sinh lý ở cả nam và nữ, tăng cường đề kháng, chống mệt mỏi cho cơ thể.

Chính bởi hiệu quả mang lại là thật sự mà đông trùng hạ thảo đã được nhiều hãng dược phẩm lớn trên thế giới bào chế thành dạng thuốc nước hoặc viên nén để hỗ trợ điều trị các bệnh về phổi, tim mạch, gan và thận.

Bào chế thuốc từ đông trùng hạ thảo

Bào chế thuốc từ đông trùng hạ thảo

Có thể thấy, phần lớn các nghiên cứu lớn trên thế giới được công bố đều khẳng định lợi ích và công dụng tuyệt diệu của Đông Trung Hạ Thảo. Việc “kết tội” loại trùng thảo này là “cú lừa thế kỉ” và vô giá trị là hoàn toàn không đúng. Tất nhiên, không phải loại đông trùng hạ thảo nào cũng mang tới những khả năng tuyệt vời như trên. Các nghiên cứu đều cho thấy, trùng thảo của Tây Tạng có giá trị dược tính và dinh dưỡng cao nhất. Do đó, người tiêu dùng nên tỉnh táo và lựa chọn nguồn gốc thảo dược cho chính xác.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*