Phân biệt Đông trùng hạ thảo thật, giả – Đừng chỉ nhìn qua hình thức, hãy chú trọng CHẤT LƯỢNG THỰC SỰ

Đông trùng hạ thảo tự nhiên là một loại “thần dược” được săn lùng ráo riết thời gian gần đây. Số lượng đông trùng hạ thảo đang ngày càng khan hiếm nhưng trên thị trường loại dược liệu này vẫn được bày bán rất nhiều khiến người tiêu dùng vô cùng lo lắng về chất lượng cũng như giá cả. Vậy làm thế nào phân biệt được sản phẩm này là thật hay giả để không “bị lừa” bởi chiêu trò của các con buôn?

Phân biệt đông trùng hạ thảo chỉ bằng mắt thường có thực sự TỐT NHẤT?

Theo Đông y, đông trùng hạ thảo là một vị thuốc cực kỳ QUÝ HIẾM, đó là sự kết tinh giữa động vật và thực vật, là sự tôi luyện trong thời tiết khắc nghiệt, giao thoa âm – dương và cô đọng tinh túy của khí trời. Từ đó, đông trùng hạ thảo chứa rất nhiều loại dưỡng chất, dược tính tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, chu kỳ hình thành và phát triển của đông trùng hạ thảo khá dài, phải trải qua 3 năm mới có thể thu hoạch được một lần nên số lượng đông trùng hạ thảo rất khan hiếm.

Cách phân biệt đông trùng hạ thảo qua hình thức bên ngoài

Cách phân biệt đông trùng hạ thảo qua hình thức bên ngoài

Theo các nhà chuyên môn, đông trùng hạ thảo ngoài tự nhiên đang dần cạn kiệt. Mỗi năm sản lượng thu được chỉ còn khoảng 80 kg nên giá thành rất cao. Trong khi đó nhu cầu sử dụng loại “thần dược” này ngày càng tăng lên. Vì vậy vấn đề chế biến đông trùng hạ thảo giả với giá thành thấp, hàm lượng dược tính không có đang phổ biến hơn bao giờ hết.

Như chúng tôi được biết, các cách phân biệt đông trùng hạ thảo thật giả thường áp dụng nhất hiện nay đó là: Quan sát bên ngoài, phân biệt bằng khứu giác, phân biệt bằng cảm nhận qua tay, nếm thử đông trùng hạ thảo.

Cách nhận biết đông trùng hạ thảo thật, giả bằng nhìn bên ngoài

Đây là cách phân biệt đông trùng hạ thảo đơn giản nhất, bạn chỉ cần nhìn vào phần đầu sâu non và đầu thảo nếu chúng gắn với nhau một cách tự nhiên, hoàn toàn không có dấu nối thì đó là đông trùng hạ thảo thật. Đông trùng hạ thảo giả rất dễ dàng để nhìn thấy vết nối.

Nhận biết Đông trùng hạ thảo thật

Nhận biết Đông trùng hạ thảo thật

Ngoài ra, đông trùng hạ thảo có vân trên thân, cứ 3 vân làm thành 1 gấp, xếp thành hàng, các vân về phía đầu rất sâu. Còn sản phẩm giả thì nếp gấp giao nhau bằng phẳng vì được tạo ra từ khuôn.

Bên cạnh đó, các bạn có thể phân biệt bằng cách nhìn vào số chân, đông trùng hạ thảo thật chỉ có 8 chân đối xứng nhau, không nhiều hoặc ít hơn. Người mua cũng có thể cắt đôi đông trùng hạ thảo ra, nếu thấy phía bên trong có đường vân rõ nét, có lõi đen giống chữ V thì đó là hàng thật, còn không là đông trùng hạ thảo giả.

Phân biệt đông trùng hạ thảo bằng khứu giác

Với đông trùng hạ thảo thật, khi mở hộp đựng ra chúng ta sẽ ngửi thấy mùi giống nấm rơm và mùi tanh của nấm hương rất nồng. Nhưng đông trùng hạ thảo giả lại không có mùi này hoặc chỉ là mùi tanh của cá, nguyên liệu hóa học.

Nhận ra đông trùng hạ thảo thật chỉ qua một lần cầm trên tay

Cầm trực tiếp trên tay để kiểm tra đông trùng hạ thảo

Cầm trực tiếp trên tay để kiểm tra đông trùng hạ thảo

Với những người mua tinh ý, khi cầm đông trùng hạ thảo trên tay lắc nhẹ nếu có cảm giác nhẹ như cỏ khô thì đó là hàng thật. Ngược lại nếu lòng bàn tay thấy nặng thì là sản phẩm giả.

Phân biệt đông trùng hạ thảo bằng cách nếm trực tiếp

Khi cho đông trùng hạ thảo thật vào miệng và nhai vụn bạn sẽ thấy càng nhai càng thơm, mùi thơm như mùi thịt gà. Còn với đông trùng hạ thảo giả sẽ có cảm giác cứng miệng, sau khi kết hợp cùng nước bọt sẽ thấy bột đất sét, không có bất kỳ hương vị gì.

Nếu các bạn chỉ phân biệt đông trùng hạ thảo bằng 4 cách ở trên thì hãy cẩn trọng, bạn đang là một trong số rất nhiều nạn nhân “mắc bẫy” của những người lừa đảo tinh vi ngoài kia.

Đừng để bị LỪA chỉ bởi hình thức bên ngoài của đông trùng hạ thảo

Hiện nay, với công nghệ ngày càng tiên tiến, đông trùng hạ thảo được nhiều nơi sản xuất với quy trình chưa đạt tiêu chuẩn, hàm lượng dược tính không cao. Tuy nhiên hình thức bên ngoài lại được làm “giả” quá tinh vi khiến nhiều người bị “lừa” một cách ngoạn mục.

Vì vậy, khi sử dụng đông trùng hạ thảo giả mọi người không cảm nhận được những công dụng tuyệt vời của loại “thần dược” này và có suy nghĩ nghi ngờ dược tính của chúng.

Kiểm định thành phần dược chất để mua được đông trùng hạ thảo thật

Kiểm định thành phần dược chất để mua được đông trùng hạ thảo thật

Thay vì quan sát hình dáng, màu sắc, mùi vị để phân biệt đông trùng hạ thảo thật hay giả, các bạn nên chú trọng đến hàm lượng dược tính bên trong để trở thành một người tiêu dùng thông thái.

Theo BS. Nguyễn Thu Hương (Nguyên giảng viên ưu tú Học viện YHCT Tuệ Tĩnh) chia sẻ: “ Theo nghiên cứu khoa học, đông trùng hạ thảo chứa 17 loại acid amin quan trọng mà ngay chính cơ thể chúng ta cũng không tổng hợp được, trong đó không thể không nhắc đến Cordycepin và Adenosine. Đây là 2 yếu tố quan trọng giúp tăng cường tác dụng của đông trùng hạ thảo, hỗ trợ cực tốt trong việc bồi bổ cơ thể, chữa ung thư và nhiều căn bệnh nguy hiểm khác. Nếu đông trùng hạ thảo không có hoặc chứa rất ít những loại hoạt chất này thì coi như bỏ đi.”

Tìm mua đông trùng hạ thảo tại địa chỉ uy tín

Tìm mua đông trùng hạ thảo tại địa chỉ uy tín

Hàm lượng Adenosine và Cordycepin cũng quyết định mức giá và công dụng chính của từng con đông trùng hạ thảo. Với những địa chỉ cung cấp đông trùng hạ thảo uy tín, họ sẽ cung cấp cho bạn giấy kiểm định hàm lượng dược chất Adenosine, Cordycepin trong đông trùng hạ thảo để củng cố niềm tin cũng như giúp người tiêu dùng chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

Một số loại đông trùng hạ thảo giả do Trung Quốc sản xuất được làm từ bột ngô, bột lúa mạch hoặc thạch cao nên không hề có một chút dược tính nào. Để tránh mua phải đông trùng hạ thảo kém chất lượng, mọi người không chỉ nên chú ý đến hình thức bên ngoài mà phải quan tâm đến cả hàm lượng dược chất bên trong với giấy tờ kiểm định đầy đủ. Chúc quý bạn đọc tìm mua được sản phẩm chất lượng tốt nhất bằng những cách phân biệt bên trên.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*